Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Tháng 09 : 1.092
Năm 2020 : 6.692
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo viên trường THCS Đền Lừ tham gia dạy học trên truyền hình

Đồng chí Thu Huyền và Tuyết Mai - Giáo viên trường THSC Đền Lừ tham gia dạy học trên truyền hình

Giáo viên trường THSC Đền Lừ tham gia dạy học trên truyền hình

Hiện nay, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu đang nỗ lực hết sức để đẩy lùi và dập tắt được dịch bệnh viêm phổi cấp do Virus Covid 19 (Virus Vũ Hán) gây ra. Dịch bệnh này đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày của mọi người. Mọi thứ đều bị xáo trộn, trong đó có việc học của các bạn học sinh.

          Ngay từ những ngày đầu nghỉ dịch, dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu trường THCS Đền Lừ, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã trực tiếp, chủ động, tích cực thực hiện nhiều biện pháp từ việc phòng, chống dịch đến chuyên môn. Hoạt động dạy học trong bối cảnh thầy - trò ở nhà, tránh tụ tập đông người, các giáo viên của trường đều có hướng dẫn ôn tập theo môn học cho học sinh qua nhiều kênh khác nhau như: In phiếu bài tập gửi phòng bảo vệ của trường, gửi file bài tập qua nhóm Zalo lớp, trên trang Web của trường,.. nhằm để giúp cho các bạn học sinh củng cố kiến thức. Rồi tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn, học sinh tiếp tục nghỉ học để đảm bảo an toàn. Ban giám hiệu trường nhanh chóng thấy rõ được tình hình này sẽ ảnh hưởng đến nếp học cũng như kiến thức của học sinh nên đã động viên cán bộ giáo viên dạy học trực tuyến cho học sinh. Với kinh nghiệm và kỹ năng tuyệt vời về công nghệ thông tin của thầy Bùi Quang Tuyến – Hiệu phó nhà trường, thầy đã hướng dẫn tập thể giáo viên trường nhanh chóng tiếp cận và thực hiện dạy học online cho học sinh trên các phần mềm dạy học như Zoom, Office Teams… Trong quá trình thực hiện các hoạt động dạy – học trực tuyến, vướng mắc đến đâu thầy tháo gỡ và giúp đỡ anh em đến đó. Các bạn học sinh ở các lớp rất tích cực tham gia các tiết học online của các thầy cô.

          Các cụ có nói “Chống dịch như chống giặc”, quả đúng như vậy. Dịch bệnh ngày càng lan rộng, để đảm bảo cho sức khỏe cộng đồng, học sinh nghỉ học phòng chống dịch bệnh suốt từ ngày đầu tháng 2/2020. Đến lúc này, việc học của học sinh không còn là việc học của từng nhà trường nữa mà các Sở giáo dục đã kết hợp với đài truyền hình để tổ chức dạy học trên truyền hình cho học sinh cả nước. Và thật tự hào khi trường THCS Đền Lừ có 2 giáo viên tham gia dạy học trên truyền hình dó là cô Nguyễn Thị Tuyết Mai – Tổ trưởng tổ Xã hội và cô Nguyễn Thị Thu Huyền – Thư ký Hội đồng nhà trường. Tổ tự nhiên của chúng tôi rất vui vì có một đồng chí giáo viên trong tổ được tham gia dạy học trên truyền hình.

          Đồng chí Huyền là một trong số các đồng chí thuộc lớp giáo viên đầu tiên của nhà trường ngay từ những ngày trường mới thành lập. Đồng chí luôn nhận được sự tin tưởng của phụ huynh học sinh, của học trò và anh chị em đồng nghiệp trong trường. Ở đồng chí toát lên sự giản dị, hòa đồng, làm việc nghiêm túc, tác phong chuẩn mực, hòa nhã trong giao tiếp ứng xử. Từ lời nói đến việc làm luôn nhất quán, luôn khiêm tốn, khiêm nhường trong mọi việc. Khi được giao nhiệm vụ, đồng chí dồn hết tâm sức để làm một cách chỉn chu nhất, hiệu quả nhất: từ việc dạy học sinh đại trà trên lớp đến bồi dưỡng học sinh giỏi, dạy học sinh yếu kém, từ việc dẫn các chương trình lớn nhỏ trong trường đến các hoạt động chuyên môn trong tổ nhóm,…

          Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Mai cũng là đồng chí giáo viên gắn với trường THCS Đền Lừ từ những năm đầu tiên. Trên cương vị là tổ trưởng tổ xã hội, đồng chí luôn cùng Ban giám hiệu sát sao với anh chị em trong việc chỉ đạo và thực hiện  chuyên môn, và đã có cách làm việc khoa học đem lại hiệu quả công việc thật đáng nể. Hàng năm, tổ xã hội luôn có nhiều thành tích về số học sinh giỏi các cấp. Ở đồng chí toát lên sự năng động, cá tính, tự tin, giỏi giang, luôn thẳng thắn trong mọi việc, đúng là đúng, sai là sai, rất rõ ràng. Trong công việc đồng chí Mai làm việc nguyên tắc nhưng cũng tinh tế uyển chuyển cho phù hợp thực tế, các cuộc thi mà đồng chí tham gia thì luôn có giải cao.

Ngay sau khi được lựa chọn tham gia dạy học trên truyền hình, cả hai đồng chí đã bắt tay luôn vào công việc chuẩn bị cho bài dạy để mang đến cho các em học sinh toàn thành phố  Hà Nội những giờ dạy hiệu quả, kiến thức bổ ích. Xem các tiết dạy của hai đồng chí trên truyền hình thật là tuyệt vời, từng lời giảng, từng câu chữ, từng lời nói rất chuẩn mực, không thừa không thiếu, giảng giải chi tiết sao cho học sinh có thể dễ dàng hiểu bài nhất. Trong giờ Toán, hình ảnh cô thật mượt mà, dịu dàng, như là một người mẹ hiền đang dạy những đứa con một cách miệt mài, tỉ mỉ. Còn giờ Văn, thật lạ kì, vừa có sự êm ái, nhẹ nhàng của đặc trưng bộ môn mà lại vừa có sự chắc chắn, rõ ràng.  Mặc dù là bài hướng dẫn cách làm bài văn nghị luận chứng minh, một dạng bài khô và khó nhưng qua cách sắp xếp bố cục hợp lí, phân tích từng bước làm rõ ràng, logic, dẫn chứng tiêu biểu thuyết phục lại được truyền tải bằng giọng nói truyền cảm, ấm áp khiến cho bài giảng cực kì hấp dẫn. Tiết  học đã  đem lại một nguồn năng lượng rất tích cực cho học sinh và người xem. Vì thế, ngay sau mỗi giờ phát sóng, đồng chí Huyền và đồng chí Mai đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi, thán phục từ đồng nghiệp và các em học sinh mọi nơi. Đó là minh chứng cho thái độ làm việc nghiêm túc, nhiệt tình của các đồng chí. Đúng như các cụ nói “ Không có hương hoa nào bay ngược gió, chỉ có hương người đức hạnh bay ngược gió ngàn phương

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Huyền trên truyền hình

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Mai trên truyền hình

Đồng chí Huyền và đồng chí Mai là hai trong số những bông hoa tiêu biểu của vườn trường THCS Đền Lừ của chúng tôi. Ở khu vườn đó còn có rất nhiều những bông hoa khác hiện nay vẫn đang  miệt mài dạy học sinh học online, soạn bài trên google docs, rồi  chấm bài cho học sinh trên máy, tất cả đều tận tụy, tận tâm với nghề, đang ngày ngày cống hiến để tạo ra những thế hệ học sinh vừa có tài vừa có đức, góp phần cống hiến cho sự phát triển của cộng đồng và xã hội.


Tác giả: Nguyễn Thị Kiều Oanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới