Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Tháng 09 : 804
Năm 2020 : 6.404
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên đề "Uống nước nhớ nguồn" kỉ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019)

             Vào sáng ngày 16 tháng 12 năm 2019, sân trường THCS Đền Lừ như ấm cúng hơn trong tiết trời mùa đông giá lạnh, khi thầy trò của trường được gặp gỡ, giao lưu với các bác trong Hội Cựu chiến binh và đội câu lạc bộ Mai Vàng của phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai nhân kỉ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2019). Những câu chuyện về một thời chiến tranh đánh đuổi giặc ngoại xâm oai hùng của dân tộc năm xưa, qua giọng kể của những người lính già, những nhân chứng sống của cuộc chiến, đã khiến không ít thầy cô và học trò nước mắt rưng rưng vì xúc động. Rồi sau đó cả sân trường lại như vỡ òa khi những khúc ca hào hùng mà các bác cựu chiến binh trong câu lạc bộ Mai Vàng cất lên. Tiếng hát, tiếng vỗ tay của cả ca sĩ và khán giả hòa vào nhau, tràn ngập cả không gian, dưới chân cột cờ Tổ quốc đang phần phật tung bay trong gió đông.

Bác Đỗ Vinh Quang – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Hoàng Văn Thụ kể chuyện giao lưu với học sinh toàn trường

             Buổi giao lưu tuy chỉ diễn ra trong khoảng một tiếng nhưng đã để lại dư âm rất tốt đẹp cho cả thầy và trò của trường. Em Nguyễn Phương Ngọc, học sinh lớp 8C đã chia sẻ: “Chúng em sinh ra khi đất nước đã hòa bình, chúng em chỉ biết được sự tàn khốc của chiến tranh qua sách vở, vì vậy cảm nhận về cuộc chiến chưa được sâu sắc. Hôm nay được giao lưu với các ông, các bà trong Hội Cựu chiến binh, bằng những câu chuyện có thực, do những người lính trở về sau cuộc chiến kể lại, đã giúp chúng em hiểu được sâu sắc hơn sự hy sinh xương máu của bao thế hệ cha ông, để dành lại hòa bình, độc lập cho dân tộc, cho chúng em được tung tăng cắp sách tới trường. Vì vậy chúng em xin hứa sẽ cố gắng học tập, tu dưỡng đạo đức thật tốt, tiếp nối truyền thống cha ông xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.” 

Các bác trong Câu lạc bộ Mai Vàng biểu diễn những tiết mục văn nghệ

                Hiện nay, do những mặt trái của sự phát triển công nghệ thông tin, sự bùng nổ của các trang mạng xã hội, đã làm cho một bộ phận không nhỏ những người trẻ tuổi thờ ơ, không quan tâm hoặc có những hiểu biết lệch lạc về cuộc chiến tranh vĩ đại của dân tộc. Chính vì thế, ngoài việc chú ý giáo dục học sinh về văn hóa, thể chất, trường THCS Đền Lừ còn rất chú trọng đến việc giáo dục đạo đức, nhân cách cho học sinh. Chủ đề “Uống nước nhớ nguồn” đã được nhà trường triển khai qua rất nhiều năm và bằng những hành động thiết thực như: Tổ chức cho học sinh tới thắp hương tưởng nhớ tới các anh hùng liệt sĩ tại nhà tưởng niệm liệt sĩ của phường nhân ngày thương binh lệt sĩ 27/7, tổ chức thăm hỏi tặng quà cho những gia đình thương binh liệt sĩ trong địa bàn của phường. Qua đó khơi dậy niềm tự hào về truyền thống cách mạng vẻ vang, tuyên truyền giáo dục lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc, nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các em trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngoài việc dạy cho học sinh phải biết trân trọng, ghi nhớ công ơn của những anh hùng đã xả thân vì đất nước. Nhà trường còn rất chú ý giáo dục các em lòng biết ơn đối với cha mẹ, thầy cô. Buổi nói chuyện về đề tài “Lòng biết ơn” gần đây của chuyên gia do nhà trường mời đến đã nhận được những phản hồi rất tích cực từ phía học sinh và phụ huynh. Các em đã hiểu rõ hơn về những vất vả, những lo lắng, những tình cảm mà cha mẹ và thầy cô dành cho mình. Nhiều em qua buổi nói chuyện đã có những tiến bộ rõ rệt trong học tập cũng như cách hành xử có văn hóa hơn.

Ban giám hiệu nhà trường chụp ảnh kỉ niệm cùng các bác cựu chiến binh

            Việc giáo dục lòng biết ơn chính là một phần của giáo dục nhân cách con người. Nhà trường luôn quán triệt thông qua dạy chữ để dạy người, luôn ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Vì vậy, Ban giám hiệu và Ban chấp hành Công đoàn nhà trường luôn yêu cầu mỗi thầy cô trong trường phải thường xuyên trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức, lối sống để là tấm gương sáng cho học sinh học tập, noi theo, và việc giáo dục đạo đức nhân cách cho học sinh phải là công việc thường xuyên, lâu dài, ở tất cả các giáo viên và ở tất cả các môn học.

           Một năm nữa lại sắp qua đi và năm mới đang đến gần. Trước thềm năm mới, kính chúc thầy trò trường THCS Đền Lừ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, hoàn thành sứ mệnh mà đất nước giao cho trong thời đại mới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới