Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Tháng 12 : 108
Năm 2021 : 11.074
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KHỞI ĐẦU: THÁCH THỨC VÀ CƠ HỘI

Năm học 2021 - 2022 đã bắt đầu thật đặc biệt! Thầy và trò chưa thể đến trường nhưng việc học thì không thể dừng lại. Học trực tuyến, với giáo viên và học sinh  trường THCS Đền Lừ không phải là vấn đề mới vì đã thực hiện ở hai năm học trước. Nhưng điều khó  khăn nhất là năm học này, học sinh lớp 6 thực hiện chương trình Sách giáo khoa mới. Làm thế nào để học sinh có phương pháp học đúng, yêu thích môn học, nắm kiến thức cơ bản, được hoạt động nhiều, làm thế nào để không còn phương pháp dạy học truyền đạt kiến thức một chiều, để có thể phát huy hết được năng lực của học sinh?...bao nhiêu câu hỏi được đặt ra  khi mà thầy – trò chỉ gặp nhau qua các giờ học online. Trước những khó khăn đó, ngay từ đầu năm học, BGH  nhà trường đã triển khai đến các tổ Kế hoạch thực hiện Chuyên đề với các khối lớp đặc biệt là với học sinh 6. Thông qua các giờ chuyên đề, giáo viên sẽ chia sẻ  các phương pháp mới, giải đáp những khó khăn để các giờ dạy online thực sự có hiệu quả.

     Là một giáo viên có nhiều trăn trở trong việc đổi mới phương pháp dạy học, chịu khó tìm tòi, áp dụng, chiều thứ 6 ngày 24/9/2021, cô giáo Nguyễn Khánh Phượng đã thực hiện tiết Chuyên đề: “Khai thác các ứng dụng, tiện ích của CNTT trong tổ chức, quản lý dạy học trực tuyến môn Lịch sử và Địa lý cho học sinh lớp 6”. Như cô giáo chia sẻ: Phân môn Lịch sử là một môn học luôn được đánh giá là khó vì lượng kiến thức rất nhiều, nhất là với học sinh lớp 6, để học sinh hiểu và nắm chắc kiến thức khi dạy học trực tuyến nếu chỉ cung cấp kiến thức hoặc pháp vấn thì học sinh sẽ dễ nhàm chán, thậm chí có thể không tham gia vào buổi học. Để khắc phục tình hình đó, buộc giáo viên khi soạn bài phải áp dụng CNTT, tạo ra những slide đẹp, những trò chơi... để lôi cuốn, hấp dẫn học sinh. Chính vì thế cô giáo đã áp dụng nhiều phần mềm hỗ trợ cho bài giảng của mình:

  • Google meet với ứng dụng điểm danh tự động. Ứng dụng này vừa có tác dụng quản lý học sinh, nắm được chính xác thời gian các con tham gia học để trao đổi phối hợp với GVCN và PHHS quản lí học sinh. Google meet còn có các ứng dụng: giơ tay, tương tác trong cửa sổ Chat...giúp các con tham gia tích cực vào giờ học
  • Phần mềm https://wordwall.net để tạo trò chơi khởi động hoặc củng cố bài học
  • Phần mềm https://padlet.com để tạo hoạt động thảo luận nhóm.
  • Phần mềm https://quizizz.com/admin để kiểm tra hoặc giao bài tập trắc nghiệm  trực tuyến
  • Phần mềm Azota.vn để kiểm tra vở ghi, giao bài tập hoặc kiểm tra trực tuyến dạng bài trắc nghiệm hoặc tự luận.
  • Phần mềm Canva.com để thiết kế Phiếu học tập đẹp mắt, chuyên nghiệp.

Một số hình ảnh của tiết dạy chuyên đề

     Trong một tiết chuyên đề với nhiều nội dung của bài học, lượng kiến thức nhiều, những phần mềm mà cô giáo Khánh Phượng sử dụng ở trên thực sự có hiệu quả, nó khiến giờ học diễn ra thật sôi nổi. Không còn là khoảng cách địa lí, không còn bị giới hạn bởi học trực tuyến, chỉ thấy những khuôn mặt háo hức, những nụ cười của học sinh. Học sinh được hoạt động, được trao đổi trong nhóm, được tương tác với giáo viên, được chơi với các bạn... Và có lẽ điều mà đồng chí Khánh Phượng làm được lớn hơn nữa đó là đã gieo cho học trò niềm say mê với môn học. Một giờ học thực sự có hiệu quả. Nếu như trước khi dự chuyên đề, một số giáo viên còn nhiều băn khoăn vừa dạy online vừa đổi mới phương pháp trong dạy học chương trình phổ thông mới 2018  thì mỗi chúng tôi đã tìm được cho mình một câu trả lời sau tiết dự giờ này.

     Tiết chuyên đề đã khép lại nhưng nó vẫn để lại nhiều dư âm trong lòng đồng nghiệp. Đồng chí Trần Thị Thanh Vân - Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh: Cần nhân rộng chuyên đề, tập huấn cho giáo viên trong toàn trường sử dụng các phần mềm CNTT để mỗi giờ học với học sinh không chỉ là những giờ truyền thụ kiến thức mà là những giờ các con thực sự được hoạt động khám phá tri thức qua các ứng dụng. Dạy học online là THÁCH THỨC nhưng chính lại là CƠ HỘI cho tất cả chúng ta.

          Ngày mai, chúng tôi lại miệt mài bên những trang giáo án. Bao vất vả, khó khăn lại tiếp tục nhưng tôi tin rằng một ngôi trường có một đồng chí Hiệu trưởng luôn hết lòng vì học sinh, một đng chí Phó hiệu trưởng rất giỏi CNTT, một tập thể giáo viên nhiệt huyết, yêu nghề, ngôi trường của chúng tôi sẽ đạt được nhiều thành tích mới trong năm học 2021-2022. 


Tác giả: Trần Thị Nghĩa
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới