Năm 2020 : 868

Một chuyến tham quan đầy ý nghĩa

Ngày 23 tháng 11 vừa qua, thực hiện kế hoạch năm học, trường THcS Đền Lừ đã tổ chức cho hơn 600 học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 chương trình tham quan dã ngoại 1 ngày, khám phá khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang và vui chơi tại công viên Sun world Hạ Long. Hoạt động tham quan ngoại khóa là một trong những nội dung không thể thiếu trong chương trình giáo dục của các cấp học. Tham gia các hoạt động tham quan ngoại khóa không chỉ giúp học sinh tăng cường sức khỏe, giải tỏa mệt mỏi sau những đợt học căng thẳng, khám phá các địa danh lịch sử... mà còn là cơ hội để học sinh phát triển các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

CHUYẾN THAM QUAN Ý NGHĨA

Khoảng 6h sáng, đoàn xe du lịch của công ty đưa các em và các thầy cô vượt quãng đường hơn 100km để đến với khu di tích Bạch Đằng Giang thuộc địa phận thôn Tràng Kênh, thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, cách trung tâm thành phố Hải Phòng chừng 25 Km về phía Bắc. Khu di tích được bao bọc bởi dãy núi đá Tràng Kênh hùng vĩ, phía trước là con sông Bạch Đằng huyền thoại, sườn phía Nam là dòng sông Giá hiền hòa. Đây vốn là một khu di tích rộng lớn được nhân dân phục dựng, trở thành một quần thể các công trình kiến trúc, nghệ thuật tín ngưỡng, tâm linh, với kiến trúc quy mô bề thế, khang trang được xây dựng từ năm 2008 đến năm 2011 trên khu đất đắc địa. Tại đây, thầy và trò trường THCs Đền Lừ đã làm lễ dâng hương tưởng nhớ đến người những người anh hùng của dân tộc Việt, đặc biệt là Đức Vương Ngô Quyền, vị Tổ trung hưng, người đã làm nên chiến thắng lịch sử, đánh tan mấy vạn quân Nam Hán năm 938 ngay tại chính nơi đây, đem lại nền độc lập, mở ra kỷ nguyên tự chủ cho đất nước. Tại đây, các em học sinh còn được tận mắt tham quan chiến trường giả định của trận thuỷ chiến vang dội sử sách năm nào. Những bãi cọc giả định nhô lên dưới chân khu tượng đài làm dấy lên cảm xúc tự hào xúc động. Mùa xuân của hơn một ngìn năm trước, chính tại đây, với trận địa này, quân ta đã đại thắng quân xâm lược phương Bắc Nguyên - Mông đến tận 3 lần. Những bài học lịch sử về trận chiến ấy, sau buổi tham quan ngày hôm nay sẽ không chỉ còn là trên sách vở, mà nó đã trở nên sống động hơn bao giờ hết.

Tạm biệt Bạch Đằng Giang, thầy và trò lại lên xe và tiế tục hành trình. Điểm dừng chân tiếp theo của đoàn là công viên Sun world Hạ Long, cách Bạch Đằng Giang khoảng 1 giờ đồng hồ xe chạy. Đây là điểm đến hấy dẫn và được mong đợi nhất của chuyến đi. Khi xe tới nơi, các em học sinh bị choáng ngợp bởi một một quần thể vui chơi giải trí rộng lớn bậc nhất tại Hạ Long trên diện tích 214ha và vừa mới đi vào hoạt động.

Không chỉ mang tới niềm vui cho học sinh, Sun World còn mang đến cho các em hàng triệu cung bậc của cảm xúc: Là sự ngạc nhiên đến vỡ oà khi trải nghiệm hệ thống giải trí đẳng cấp quốc tế, là sự hào hứng phấn khích khi tham gia vào các trò chơi mạo hiểm đầy thử thách, là niềm vui bất tận khi hoà mình vào những vũ điệu đường phố, là sự say mê thích thú khi cùng bạn bè thưởng thức những món ăn ngon, là phấn khởi khi cùng bạn bè khám phá những nét đẹp của công viên. Khắp cả công viên, chỗ nào cũng thấy ngập tràn ánh mắt tươi vui và nụ cười phấn khởi của các em. Chắc chắn, khi trở về sau chuyến đi ngày hôm nay, các em sẽ thấy áp lực học tập được giảm xuống, nhưng niệm vui và hứng thú sẽ tăng lên rất nhiều. Ngoài ra những Hoạt động ngoài trời như thế này còn giúp các em vui tươi và khoẻ mạnh hơn, Rèn luyện kỹ năng sống, mở rộng các kiến thức xã hội, đồng thời các em sẽ tự tin, mạnh dạn hơn qua những hoạt động mà mình yêu thích. Bên cạnh đó, những chuyến đi như thế này còn giúp cho các em Gắn kết mối quan hệ bạn bè, gắn kết các thành viên trong lớp học, tạo nên một moi trường giáo dục thân thiện và tích cực trong chính lơps học của các em, trong ngôi trường của các em.

Các em học sinh trường THCS Đền Lừ đã có một ngày tham qua và vui chơi thực sự bổ ích. Chúc các em luôn học tập tốt, rèn luyện chăm ngoan để chúng ta có nhiều hơn nữa những chuyến đi như thế này.

Nguyễn Bích Thuỷ