Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Tháng 05 : 1.823
Năm 2022 : 9.128
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGƯỜI LÁI ĐÒ THẦM LẶNG

BÀI VIẾT NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT THÁNG 5/2020

 NGƯỜI LÁI ĐÒ THẦM LẶNG

 

 

          Năm học 2019-2020, Ban giám hiệu trường THCS Đền Lừ đã chỉ đạo đến mỗi giáo viên thực hiện tốt phương châm: nâng cao chất lượng toàn diện, tích cực đầu tư mũi nhọn, đẩy mạnh việc rèn nếp cho học sinh; thực hiện tốt các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” của Ngành giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai; thực hiện nghiêm túc năm kỷ cương hành chính trong cán bộ giáo viên nhân viên. Mọi nỗ lực, cố gắng của nhà trường đều từ sự chỉ đạo của ban giám hiệu, sự phấn đấu  không mệt mỏi, tình yêu nghề của các giáo viên trong trường và đặc biệt là của một cô giáo đầy nhiệt huyết, trách nhiệm, năng lực: cô Nguyễn Thị Tuyết Mai.

 

          Sinh ngày 17/5/1982 tại Thạch Văn, Thạch Hà, Hà Tĩnh, ngay từ nhỏ cô đã có tình yêu với môn Văn. Mỗi lần nhắc về cô, các thầy cô giáo tại trường chuyên Nguyễn Huệ lại nhớ tới một cô học trò nhỏ bé có niềm yêu thích văn học đặc biệt. Những bài giảng của thầy cô cứ thấm dần và không biết từ khi nào cô đã yêu cái nghề dạy học. Để rồi tốt nghiệp PTTH, với mong muốn được tiếp bước thầy cô truyền tình yêu văn học đến các thế hệ học trò, Với giải Quốc gia môn Ngữ văn, cô đã được tuyển thẳng vào khoa Văn trường CĐSP Hà Nội. Năm 2004, ra trường cô về công tác tại trường THCS Đền Lừ, Hoàng Mai, Hà Nội. Khi đó trường mới được thành lập, còn bao khó khăn vì số học sinh còn quá ít, nhìn những gương mặt ngây thơ cô cùng các giáo viên trong trường đã tự hứa vời lòng mình phải cố gắng hết sức để xây dựng trường ngày càng phát triển hơn, xứng đáng với niềm tin của đồng chí Đỗ Mười và nhân dân trong khu vực. Và cũng có lẽ bởi:

                           Có những nghề dập vùi trong tâm trí

                           Giữa bon chen đời yêu mến tôn thờ

                           Có những người hạnh phúc rất đơn sơ

                           Chọn nuôi trẻ, đưa đò làm lẽ sống

                                                      (Người trồng chữ - Huỳnh Trọng Lưu)

          Là một cô giáo có chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, trách nhiệm, cô luôn được đông nghiệp tin yêu. Năm 2011, cô được giao trọng trách là Tổ trưởng chuyên môn tổ Xã hội. Năm 2013, cô được kết nạp vào Đảng. Từ đó cô luôn tự hứa với lòng mình phải cố gắng hết mình để xứng đáng là một đảng viên. Với 8 năm là Tổ trưởng, cô đã dẫn dắt tổ Xã hội hoàn thành tốt các công việc được Ban giám hiệu nhà trường giao. Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Ban giám hiệu: thực hiện nghiêm túc năm kỷ cương hành chính, các buổi họp tổ được cô tổ chức khoa học, tiết kiệm thời gian. Các ý kiến trong tổ được trao đổi, giải đáp thỏa đáng. Các buổi sinh hoạt nhóm cô đều tham gia tích cực, cùng các thành viên trong nhóm tìm ra phương pháp dạy học tốt nhất, tháo gỡ những khó khăn mà đồng nghiệp mắc phải. Là một Tổ trưởng, mặc dù số tiết cũng khá nhiều xong cô luôn dành thời gian dự giờ các tiết chuyên đề, hội giảng của các thành viên trong tổ. Sau mỗi tiết dạy cô thường tổ chức rút kinh nghiệm giờ dạy ngay. Với sự trao đổi, góp ý chân thành, mang tính chất xây dựng, sau các buổi rút kinh nghiệm mỗi người đề tự cố gắng phát huy mặt mạnh và khắc phục những tồn tại của bản thân. Các thành viên trong tổ ngày càng trưởng thành hơn. Kết quả, tổ có 15 giáo viên thì 2 giáo viên được công nhận giáo viên giỏi cấp Thành phố, 12 giáo viên là giáo viên giỏi cấp Quận. Tổ Xã hội nhiều năm đạt tổ lao động xuất sắc của trường.Với vai trò là tổ trưởng, cô luôn đồng hành, hỗ trợ các giáo viên trong tổ tham gia các kì thi giáo viên giỏi cấp Quận.

 

          Là một cô giáo yêu nghề, cô luôn tâm niệm: cô giáo như người mẹ thứ hai của học sinh. Với suy nghĩ “Thầy giáo tốt giống như một ngọn nến. Ngọn nến cháy để soi đường cho những ngọn nến khác”, cô luôn cố gắng tự hoàn thiện mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhắc đến cô, học sinh luôn nhớ tới hình ảnh một cô giáo luôn đến đúng giờ, nhiệt huyết trong mỗi giờ dạy, hết lòng yêu thương học sinh. Trong mỗi giờ dạy cô luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp để mỗi tiết dạy không nhàm chán. Với suy nghĩ “Dạy Văn là dạy cách làm người” nên trong các tiết học ngoài việc truyền đạt kiến thức cô còn truyền cho học sinh tình yêu văn học, dạy các em cách ứng xử, dạy các em biết yêu thương, sống đoàn kết, vị tha. Có lẽ chính sự nghiêm túc, sự tận tụy, sự cố gắng mà  cô đã đạt dược những thành tích đáng để học hỏi:

  • Nhiều năm liền được giấy khen Phụ trách chi giỏi cấp Quận.
  • Năm học 2011-2012, giải nhất môn Ngữ văn cấp Thành phô, được khen thưởng Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.
  • Năm học 2016 – 2017, bồi dưỡng 1 học sinh tham gia Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô đạt giải cấp Thành phố, được công nhận là 1 trong 6 học sinh tiêu biểu lọt qua vòng chung khảo, được tham gia phỏng vấn tại Sở thông tin và truyền thông Hà Nội. Bồi dưỡng đội tuyển Văn 9 của trường, kết quả 2 em đạt giải khuyến khích cấp Quận, 1 em đạt giải khuyến khích cấp Thành phố. Có bài dạy tham gia cuộc thi: Dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên trung học được giải Nhì cấp Thành phố, bài dạy của cô là bài dạy duy nhất trong Quận được gửi tham gia thi Quốc gia và đã đạt giải Nhất. Cô được công đoàn ngành giáo dục Quận Hoàng Mai khen thưởng danh hiệu “Giáo viên Hoàng Mai tâm huyết, sáng tạo”, được nhà trường khen thưởng là giáo viên xuất sắc năm học 2016 – 2017.
  • Cô hướng dẫn và bồi dưỡng các học sinh có năng khiếu môn Ngữ văn và đạt thành tích: 1 học sinh đạt giải Khuyến khích cấp Thành phố cuộc thi “Đại sứ đọc Thủ đô” năm 2018, 1 học sinh đạt giải Ba cấp Thành phố trong cuộc thi “Viết về Tấm gương nhà giáo Thủ đô tiêu biểu năm 2019”. Nhiều năm liền, các học sinh do cô bồi dưỡng ở CLB “Em yêu thích môn Ngữ văn” đều đạt các giải cấp Quận.
  • Đầu học kì 2 năm học 2019 - 2020 do đại dịch Co-vid 19 toàn cầu nên học sinh phải nghỉ học không được đến trường. Cô đã được Sở giáo dục, Phòng Giáo dục,  tín nhiệm giao trọng trách giảng dạy trên truyền hình Hà Nội để các học sinh trên toàn thành phố, nội và ngoại thành đều được học. Các bài giảng của cô đều hết sức thành công, nhận được lời khen từ đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh.

           Khi được hỏi bí quyết thành công, cô chia sẻ: Niềm vui, hạnh phúc nhất của mình là khi thấy học trò trưởng thành. Hạnh phúc của những nhà giáo chỉ đơn giản, bình dị vậy thôi! Lời tâm sự của cô cũng là mong muốn, là mục tiêu phấn đấu không chỉ của cô mà của tất cả những người làm nghề dạy học – “những người lái đò thầm lặng”.

          Những thành công mà cô đã đạt được là nền tảng, là động lực để cô tiếp bước trên con đường dạy dọc, làm tốt nghề mà cô đã yêu và lựa chọn. Dẫu biết rằng “Nghề dạy học – nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”, vui cũng nhiều mà đắng cay cũng không ít vì cả xã hội đang từng ngày, từng giờ dõi theo. Trên bước đường đổi mới, hội nhập của đất nước, nghề dạy học chắc chắn còn nhiều khó khăn nhưng tôi tin chúng ta sẽ làm được vì chúng ta có những người tâm huyết, nhiệt tình, yêu nghề như cô Nguyễn Thị Tuyết Mai.

                                                                     Hoàng Mai, ngày 26 tháng 5 năm 2020

                                                                    Người viết

 

                                                                  Nguyễn Thị Vân An

 

                                                                       


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới