Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Tháng 12 : 108
Năm 2021 : 11.074
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thầy Phạm Ngọc Vũ dự thi Giáo viên giỏi cấp Quận 2019 vòng 2

Những ngày cuối cùng của năm 2019, cũng là thời điểm kết thúc học kì 1 năm học 2019-2020, tổ tự nhiên trường THCS Đền Lừ một lần nữa lại lập thành tích xuất sắc trong việc triển khai và thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn tại hội thi giáo viên dạy giỏi của quận Hoàng Mai. 
Năm học 2019-2020, tổ Tự nhiên nhận nhiệm vụ tham gia kì thi này với hai bộ môn Vật Lý và Sinh học. Xác định trọng tâm công tác từ đầu năm, tổ nhóm đã lên kế hoạch triển khai và thống nhất cử hai đồng chí giáo viên tiêu biểu là đ/c Phạm Ngọc Vũ, tham dự ở bộ môn Vật Lý và đồng chí Đào Kim Hoa tham dự ở bộ môn sinh học. Rất tình cờ là ở năm học này, cả Vật Lý và Sinh học đều là các bộ môn thuộc lĩnh vực khoa học với đặc thù là giải thích các hiện tượng tự nhiên lý thú của thế giới xung quanh. Đây là hai bộ môn rất dễ khiến cho giáo viên có thể thăng hoa sáng tạo trên bục giảng và cũng là bộ môn luôn có khả năng đem lại sự hứng thú say mê cho các em học sinh.
Hoàng Mai là đơn vị duy nhất của ngành giáo dục thủ đô luôn tổ chức kì thi tuyển chọn giáo viên dự thi cấp thành phố rất nghiêm túc và qui mô với 2 vòng thi. Ở vòng 1, 15 nhà trường trên địa bàn Quận sẽ tham gia ở hai nội dung Lý thuyết và thực hành. Đối với phần thi lý thuyết, giáo viên dự thi phải vượt qua bài thi đánh giá năng lực thể hiện sự hiểu biết của mình đối với chương trình giáo dục tổng thể đồng thời phải mô tả chi tiết sự hướng dẫn của mình cho học sinh ở 1 nội dung nâng cao, bồi dưỡng học sinh giỏi thuộc bộ môn mình dự thi. Kết thúc bài thi lý thuyết, giáo viên dự thi tiếp tục tham gia phần thực hành với một tiết dạy thực tế ở trên lớp. 6 nhà trường đạt điểm cao nhất sẽ tiếp tục tham gia vòng 2 để chọn ra hai gương mặt tiêu biểu đại diện cho Quận tham gia dự thi cấp thành phố. Quả là một kì thi cam go, khốc liệt, đòi hỏi năng lực vững vàng, bản lĩnh chắc chắn và quyết tâm cao độ của ngưởi giáo viên dự thi.

Đầu tháng 12, hai đồng chí Phạm Ngọc Vũ và Đào Kim Hoa đã đồng loạt tham dự vòng 1 mới một kết quả hơn cả những gì mong đợi. Đ/c Vũ xuất sắc đạt 53,5 điểm, đứng thứ 4 toàn quận và trở thành 1 trên tổng số 5 giáo viên dự thi được quyền đi tiếp vào vòng 2. Đồng chí Kim Hoa cũng không hề thua kém với tổng điểm 46,5, xếp vị trí thứ 7 toàn quận. Tuy không đi tiếp vào vòng 2 như đồng chí Vũ nhưng đồng chí Hoa cũng đã cho thấy bản lĩnh vững vàng của một giáo viên chuyên Sinh đã hơn 30 năm trong nghề. Gừng càng già càng cay, tuổi tác có thể làm cho người giáo viên già đi, nhưng lại mang đến cho các thế hệ học trò những người thầy vững vàng sâu sắc trên bục giảng. Giờ thực hành của cả hai đồng chí đều được đánh giá cao về tiến trình lên lớp, nội dung giảng dạy cũng như các kĩ năng xử lý tình huống sư phạm. Học sinh đã có thêm những bài giảng hay, những khám phá thú vị sau hai giờ lên lớp xuất sắc này.

Trong hình ảnh có thể có: 12 người, bao gồm Phạm Vạn, Nguyễn Minh Thư, Linh Phong, Huong Nguyen, Hoangmai Le, Bích Hương, Mai Phuong Nguyen, Bùi Quang Tuyến, Lê Hải Vân và Dinh Đặng, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và ngoài trời

Vòng 2 của cuộc thi cấp Quận được diễn ra nhanh chóng, ngay sau khi vòng 1 kết thúc 1 tuần. Lần này, các thầy cô được chọn đi tiếp chỉ có 1 tuần để chuẩn bị và phải thực hiện giờ lên lớp của mình ở một ngôi trường khác, với học sinh không phải của mình. 1 tuần vỏn vẹn để làm tất cả các việc, từ xây dựng giáo án, thiết kế bài giảng đến thi công chế tạo các đồ dùng dạy học. Có lẽ lãnh đạo Quận hiểu rằng, trong cùng một thời gian gấp rút, cam go, trong cùng một điều kiện khó khăn, lạ lẫm họ sẽ chọn được những gương mặt thực sự xuất sắc, tiêu biểu để đại diện cho toàn Quận dự thi cấp Thành phố.

Bài dự thi vòng 2 ở bộ môn Vật Lý là một bài dạy được đánh giá là tương đối khó. Đó là bài Dòng điện xoay chiều, thuộc lớp 9. Ngoài kiến thức nặng và trừu tượng thì đ/c Vũ và các giáo viên dự thi còn gặp phải một vấn đề lớn đó là việc triển khai thí nghiệm trong điều kiện thiết bị được cấp là không thể được. Nhưng với tinh thần đã làm là phải làm đến cùng, đã tham gia là phải hết sức, đã đứng lên bục giảng là phải hết lòng vì học sinh thân yêu, đ/c Vũ dưới sự hướng dẫn và cố vấn chuyên môn của đồng chí hiệu phó Bùi Quang Tuyến và đồng chí Bích Hương, nguyên Phó Hiệu trưởng nhà trường, giáo viên cốt cán bộ môn vật lý của Quận Hoàng Mai cùng với các đ/c giáo viên trong tổ nhóm đã ngày đêm nghiên cứu và cho ra đời những thiết bị thí nghiệm trực quan và rất hiệu quả, khắc phục được rất nhiều nhược điểm mà bộ thí nghiệm sẵn có không thể đáp ứng. Khó khăn nhất trong hàng loạt các thí nghiệm của tiết dạy đó là việc quay khung dây trong từ trường phải làm sao cho thật nhanh để dòng điện xoay chiều xuất hiện trong mạch đủ lớn, làm sáng đèn led. Đây là một điều không hề dễ dàng chút nào cả. Tuy nhiên, với kiến thức vững vàng và sức sáng tạo không giới hạn, đ/c Vũ đã nghiên cứu biến đổi chuyển động quay tay để quay khung dây trong từ trường thành chuyển động tinh tiến ngang thông qua 1 sợi dây quấn quanh trục quay một cách đơn giản. Sáng kiến này k những làm cho thí nghiệm được tiến hành dễ dàng hơn mà còn giúp cho chuyển động quay của khung dây được thêm gia tốc lớn, đủ để cho dòng điện trong mạch xuất hiện và làm sáng đèn led, từ đó học sinh dễ dàng nhận ra sự xuất hiện của dòng điện xoay chiều có trong mạch.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người

Một thí nghiệm tự làm nữa trong giờ dạy của đ/c Vũ được ban giám khảo đánh giá rất cao đó là thí nghiệm tạo ra hai nửa vòng sáng tối của cặp đèn led được mắc song song ngược chiều khi quay khung dây trong từ trường. Để thí nghiệm dễ quan sát thì gia tốc quay của khung dây lại cũng phải đảm bảo đủ lớn. Nhiều thầy cô giáo khi dạy đến bài này chỉ có thể mô tả thí nghiệm bằng các công cụ ảo vì nó rất khó thực hiện. Và thế là một lần nữa, ban giám khảo và các em học sinh lại được tròn mắt kinh ngạc khi chứng kiến Thầy giáo đem cả ...máy khoan vào thí nghiệm. Lợi dụng vận tốc quay của mũi khoan khi máy hoạt động, Vũ đã gắn cố định khung dây vào mũi khoan, đặt nó vào trong từ trường rồi bấm máy, gia tốc quay đủ lớn khiến cho hai nửa vòng tròn vàng và đỏ được tạo ra từ cặp đèn led đã trở thành điểm nhấn đặc biệt nhất của bài dạy ngày hôm nay. Cùng với sự lý giải của các em học sinh sau khi được tận mắt chứng kiến thí nghiệm khó tiến hành nhất của bài dạy này, thầy và trò đã khép lại giờ thi với nét mặt và nụ cười rạng rỡ và thoải mái vì đã chinh phục được hết những kiến thức khó của bài học bằng những thí nghiệm sinh động và thuyết phục. Giờ dạy của THCS Đền Lừ được đánh giá là một giờ dạy hiệu quả, đầy tính sáng tạo của người thầy và có hiệu quả to lớn đến học sinh. 

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang ngồi

Với tâm thế của một người thầy hết lòng vì sự hiểu bài của học trò thân yêu chứ không phải tâm thế của một thí sinh trình diễn một tiết dạy dự thi GVG, đ/c Vũ đã hoàn thành giờ dạy với những dấu ấn khó quên trên con đường lĩnh hội tri thức của học trò. Thầy Vũ luôn tâm niệm, với cương vị nào, đ/c cũng luôn hoàn thành nhiệm vụ hết mình, cho dù đó có là điều mà bản thân đồng chí không chờ đợi, không mong muốn. Với những gì đã thể hiện trong nhiều năm công tác và với sự thể hiện năng lực, bản lĩnh của mình trong những thử thách lớn như thế này, chúng tôi luôn tin rằng, trước học trò, trước sự nghiệp giáo dục mà thầy Vũ đã chọn, đồng chí Vũ sẽ ngày một vững vàng và thăng hoa hoan nữa trên mọi phương diện.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người

Hoàng mai, ngày 28 tháng 12 năm 2019.

Người viết: Lê Hải Vân (Tổ trưởng tổ Tự nhiên - trường THCS Đền Lừ)


Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới