Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Tháng 04 : 451
Năm 2021 : 2.813
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài Người tốt việc tốt tháng 10/2020

THẦY GIÁO TRẺ “TÂM HUYẾT – SÁNG TẠO”

          Năm học 2019 - 2020 trường THCS Đền Lừ, Quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội có một bước chuyển mình khá lớn. Nhất là trong giai đoạn mà cả nước và thế giới đang gồng mình để chống lại đại dịch COVID-19 do Virus SARS – CoV- 2 gây ra. Nhưng thầy và trò nhà trường đã vượt qua những khó khăn do dịch bệnh, ngay từ những tuần đầu của đợt nghỉ dịch, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo cho các giáo viên trong trường tổ chức dạy học online, và là một trong những nhà trường đi đầu trong việc dạy học trực tuyến của Quận Hoàng Mai. Trong bài diễn văn của cô Hiệu trưởng Trần Thị Thanh Vân đọc tại buổi lễ tổng kết năm học đã minh chứng cho điều đó. Ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo đến mỗi giáo viên thực hiện tốt phương châm: nâng cao chất lượng toàn diện, tích cực đầu tư mũi nhọn, đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng đại trà và rèn nếp cho học sinh; thực hiện tốt các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” của Ngành giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai. Kết quả là có 4 giải cấp Thành phố về văn hóa và tham gia các cuộc thi khác, 2 giải cấp Quận về văn hóa và nhiều giải về TDTT. Có 5 giáo viên có SKKN được giải cấp Quận, 2 thầy cô giáo đạt giáo viên Giỏi cập quận, để có được thành tích trên phải kể tới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu, sự phấn đấu  không mệt mỏi, tình yêu nghề của các giáo viên trong trường và đặc biệt là thành tích của một thầy giáo trẻ đầy nhiệt huyết, trách nhiệm, năng lực, thầy Phạm Ngọc Vũ.

          Sinh ngày 12/01/1985 tại phường Thanh Nhàn - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội, ngay từ những ngày còn ngồi trên ghế trường phổ thông thầy đã yêu thích các bộ môn tự nhiên. Để rồi tốt nghiệp cấp 3, với mong muốn được truyền thụ những kiến thức đã học, niềm đam mê bộ môn thầy đã thi vào khoa Toán - Lí trường CĐSP Hà Nội. Năm 2006, ra trường thầy về công tác tại trường THCS Đền Lừ, Hoàng Mai, Hà Nội. Khi đó trường mới được thành lập, còn bao khó khăn vì số học sinh còn quá ít, nhìn những gương mặt ngây thơ thầy cùng các giáo viên trong trường đã tự hứa vời lòng mình phải cố gắng hết sức để xây dựng trường ngày càng phát triển hơn, xứng đáng với niềm tin của đồng chí Đỗ Mười và nhân dân trong khu vực. Và cũng có lẽ bởi:

                           Có những người hạnh phúc rất đơn sơ

                           Chọn nuôi trẻ, đưa đò làm lẽ sống

                                                (Trích “Người trồng chữ” – Huỳnh Trọng Lưu)    

          Nhắc đến thầy, đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh không ai là không biết. Họ biết đến thầy bởi lòng yêu nghề, sự tận tụy, sự cố gắng và hơn hết còn bởi bảng thành tích mà  thầy đã đạt được:

          - Nhiều năm liền thầy hoàn thành xuất sác nhiệm vụ đạt danh hiệu “Lao động Tiên tiến” do UBND Quận Hoàng Mai trao tặng. Đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở năm học 2011 - 2012.

 Trong phong trào đổi mới phương pháp dạy học, tự làm đồ dùng dạy học. Thầy Vũ cũng đạt được nhiều giải thưởng khi tham gia các cuộc thi cấp Quận như:

- Đạt giải Nhất - Ứng dụng kĩ năng CNTT - Hội thi Đồ dùng dạy học tự làm và ngày hội CNTT Quận Hoàng Mai năm học 2011-2012

- Đạt Giải Ba thi bài giảng Elearning cấp Quận năm học 2014 - 2015 và đạt giải Khuyến khích thi kĩ năng Công nghệ thông tin cấp Quận năm học 2014 - 2015.

- Có SKKN loại C cấp Thành phố năm học 2008 - 2009 và năm học 2010 - 2011, năm học 2019 - 2020 SKKN của thầy đã đạt giải B cấp Quận.

- Đạt giải Nhì trong hội thi GVG môn Vật lý năm học 2019 - 2020 cấp Quận. Cũng trong năm học này với kết quả và thành tích đạt được thầy đã được xét tặng danh hiệu Nhà giáo Hoàng Mai tâm huyết - sáng tạo”.

Trong giảng dạy thầy luôn đổi mới phương pháp, vận dụng công nghệ thông tin, đồ dùng dạy học, đồ dùng dạy học tự làm một cách linh hoạt, phù hợp. Vì vậy các bài giảng của thầy luôn tạo được niềm hứng thú, yêu thích môn học của học sinh. Thầy cũng là một trong những giáo viên đi đầu trong dạy học online, đầy sáng tạo trong các hình thức dạy học trực tuyến, để học sinh cảm thấy học trực tuyến cũng như học trên lớp với thầy của mình, với bảng, với phấn

Trong công tác chủ nhiệm, luôn gần gũi, sâu sát với học sinh, phối hợp với giáo viên bộ môn và phụ huynh học sinh trong việc giáo dục và quản lý học sinh. Sử dụng công nghệ thông tin một cách đa dạng, đa chiều để luôn nắm bắt và cập nhật kịp thời giúp cho công tác chủ nhiệm đạt hiệu quả cao. Lớp được đánh giá là một trong những lớp xuất sắc, luôn đạt các thành tích tốt trong hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, giới thiệu sách...

Trong chuyên môn thầy luôn là một thầy giáo có trình độ và nghiệp vụ vững vàng, luôn có nhiều tâm huyết sáng tạo trong các bài giảng của mình, thầy luôn sẵn lòng giúp đỡ, tương trợ đồng nghiệp khi trong trao đổi chuyên môn. Chính vì lẽ đó thầy luôn được đồng nghiệp và phụ huynh tin tưởng, quý trọng.

Là một thầy giáo trẻ với nhiều nhiệt huyết thầy Vũ luôn tham gia tích cực các hoạt động trong nhà trường, các hoạt động xã hội, từ thiện ở địa phương. Thẳng thắn trong công tác đấu tranh phê và tự phê bình. Hoàn thành tốt các công việc được giao. Năm 2016 thầy đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Từ đó thầy luôn tự hứa với lòng mình phải cố gắng hết mình để xứng đáng là một đảng viên.

Với sự thẳng thắn cương trực trong mọi công việc được giao, thầy đã được các cán bộ, nhân viên, giáo viên trong nhà trường tin tưởng bầu vào Ban Thanh tra nhân dân hai khóa liên tục 2018 - 2020 và 2020 - 2022 với nhiệm vụ trưởng ban Thanh tra. Dù được giao bất kì nhiệm vụ nào chuyên môn hay kiêm nhiệm, thầy Phạm Ngọc Vũ luôn hoàn thành tốt công việc của mình

          Không chỉ là một giáo viên giỏi, thầy còn là một người chồng, người cha mẫu mực trong gia đình. Mặc dù cả hai vợ chồng đều là giáo viên cùng trường, thời gian dành cho công việc nhiều hơn cho gia đình. Có những ngày cả hai vợ chồng đều ở trường tối muộn với về, nhưng ở gia đình thầy luôn được sự ủng hộ đắc lực của vợ là cô giáo Nguyễn Mai Phương, tổ ấm của gia đình thầy luôn đầy ắp tiếng cười, các con ngoan ngoãn. Sự nhiệt tình, sáng tạo trong công việc của thầy cô luôn để người khác cần học tập, bởi vì dù vất vả việc trường, việc nhà, con nhỏ nhưng hai vợ chồng thầy Vũ luôn đi đầu trong phong trào thi đua của nhà trường hàng tháng, hàng năm. Khi được hỏi bí quyết thành công, thầy chia sẻ: niềm vui, hạnh phúc nhất của mình là khi thấy học trò trưởng thành. Đúng như nhà nghiên cứu Gô-lô-bô-lin có nói: “Nếu người kĩ sư vui mừng thấy cây cầu của mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng thì người giáo viên vui sướng khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành, lớn lên”. Hay như nhà thơ Huỳnh Trọng Lưu trong bài thơ “Nghề trồng chữ ” có viết:

                            Lấy tinh thần dệt bài ca thâm thúy

                            Đem nhân tâm thêu lý trí nhân văn

                            Đời văn minh gương tiến bộ công bằng

                            Sứ mệnh kia thuộc về người trồng chữ

Đúng như vậy người giáo viên luôn làm việc với cái tâm sáng của mình để mang lại những trái ngọt cho  tương lai. Những điều mà thầy Vũ và các giáo viên trong trường THCS Đền Lừ đang thực hiện và phấn đấu đều hướng tới học sinh của mình với một tinh thần đầy “ Tâm huyết - Sáng tạo

    Những thành công mà thầy Vũ đã đạt được là nền tảng, là động lực để thầy tiếp bước trên con đường dạy dọc, làm tốt cái nghề mà thầy đã yêu và lựa chọn. Dẫu biết rằng “Nghề dạy học – nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”, vui cũng nhiều mà đắng cay cũng không ít vì sản phẩm của chúng ta là những con người, là thế hệ tương lai của đất nước. Cả xã hội cũng đang từng ngày, từng giờ dõi theo chúng ta. Trên bước đường đổi mới, hội nhập của đất nước, nghề dậy học chắc chắn còn nhiều khó khăn nhưng tôi tin chúng ta sẽ làm được vì chúng ta có những người tâm huyết, nhiệt tình, yêu nghề như thầy.


Tác giả: Đặng Thị Dinh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới