Năm 2021 : 11.074

Lế khai giảng đặc biệt chào năm học mới 2021 - 2022

Khai giảng này đặc biệt, phải không em?

Không náo nức cờ, hoa, rộn rã trống trường.

Không gặp gỡ, chuyện trò, xúng xính đồng phục mới.

Không tay bắt, mặt mừng, ríu rít những bước chân.

Khai giảng này, bao xao xuyến, bâng khuâng.

Sân trường vắng, lớp học buồn im ắng.

Hoa khoe sắc, chẳng có em đến ngắm.

Biển lớp buồn, ghế ngồi... cũng lặng lẽ trong kho

Khai giảng, không đến trường, đừng buồn nhé, em thơ!

Bảy rưỡi sáng, ta trang nghiêm đồng loạt.

Trước màn hình, em ngân vang câu hát.

" Quốc ca", " Đội ca" và lời hứa " Sẵn sàng".

Khai giảng rồi, năm học mới đã sang.

Không đến trường, em cứ miệt mài học tập.

Để ngày mai, đất nước đẩy lùi dịch bệnh.

Em sẽ đến trường, viết tiếp những ước mơ.

Tác giả: Cô giáo Tống Thị Thúy Mai – THCS Đền Lừ

Ngày khai trường - ngày đầu tiên của năm học mới vẫn mãi là kỷ niệm đẹp, là hành trang quý báu trong tâm hồn, cuộc đời mỗi con người, tựa như dòng suối mát lành không bao giờ vơi cạn. Năm nay, cũng vẫn là những niềm hân hoan, náo nức đó, nhưng Lễ khai giảng năm học 2021 – 2022 của học sinh thành phố Hà Nội diễn ra thật đặc biệt.

Lễ khai giảng phát sóng trực tiếp trên đài Truyền hình Hà Nội từ trường Trung học cơ sở Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Từ 7 giờ 30 phút sáng ngày 05/9/2021, hòa chung với không khí tưng bừng, phấn khởi chào đón năm học mới 2021 – 2022 với hàng triệu học sinh trong toàn thành phố Hà Nội, gần chín trăm học sinh cùng các cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Trung học cơ sở Đền Lừ trong những bộ lễ phục, đồng phục trang trọng, hào hứng tham gia khai giảng năm học mới qua màn hình tivi, máy tính. Một Lễ khai giảng đặc biệt, bởi đây là năm đầu tiên thầy và trò nhà trường dự lễ khai giảng được truyền hình trực tiếp từ một “điểm trường” thay vì nô nức đến trường đón năm học mới, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Chương trình Lễ khai giảng bao gồm đầy đủ các nghi thức quy định như lời phát biểu chào mừng, động viên thầy, trò ngành Giáo dục Hà Nội của lãnh đạo thành phố, phát biểu của đại diện học sinh dự lễ khai giảng, trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho học sinh, giáo viên có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Olympic quốc tế năm học 2020- 2021…Buổi Lễ khai giảng diễn ra trong một hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, song thầy trò Thủ đô nói chung và thầy trò trường THCS Đền Lừ nói riêng quyết tâm biến khó khăn thành động lực, giành nhiều thành tích cao trong năm học 2021-2022.

Cô giáo Đặng Thị Dinh trong nghi lễ chào cờ, hát quốc ca

của Lễ khai giảng trực tuyến

Em Phạm Kỳ Duyên – học sinh lớp 8E tham gia nghi lễ chào cờ,

hát quốc ca của Lễ khai giảng trực tuyến

Sau Lễ khai giảng trên truyền hình, tất cả các thầy cô chủ nhiệm và các con học sinh vào phòng Zoom để sinh hoạt theo đơn vị lớp. Các con học sinh ngồi ngay ngắn trong trang phục chỉnh tề, tâm thế vui tươi. Mở đầu, các thầy cô giáo và các con vinh dự được lắng nghe lời chào mừng năm học mới của cô Hiệu trưởng Trần Thị Thanh Vân tới toàn thể học sinh. Lời tâm sự ngắn gọn mà gần gũi, ấm áp của cô Hiệu trưởng đã khơi dậy trong lòng các em học sinh niềm tự hào, thôi thúc các em quyết tâm học hành, nỗ lực, phấn đấu hết mình vượt qua khó khăn, ghi danh thành tích cho mái trường Đền Lừ thân yêu.

Sau khi nghe lời nhắn nhủ, trao đổi của cô Hiệu trưởng, các thầy cô giáo chủ nhiệm các lớp ân cần dặn dò các con nhắc các con thực hiện tốt nội qui, chuẩn bị tốt tâm thế học tập, sẵn sàng chuyển mình với xu hướng học tập trong bối cảnh mới. Đối với các anh chị khối 7, 8, 9 thì đã quen biết nhau nên ít nhiều cũng có những thuận lợi, thầy cô và học sinh trao đổi những tâm tư nguyện vọng, những thắc mắc cần giải đáp trước khi bước vào năm học mới.

Học sinh lớp 8A gặp mặt đầu năm học

Vượt qua khoảng cách về không gian, tập thể lớp 8E đã có tiết mục văn nghệ ấn tượng. Dù không thể gặp nhau để biểu diễn trên cùng một sân khấu nhưng sân nhà, cầu thang, phòng khách, phòng ngủ…đều trở thành sân khấu của các con. Các con đã hòa chung một nhịp đập trái tim của sự yêu thương!

Tiết mục nhảy “Bài ca tôm cá” của học sinh lớp 8E

Đối với các con học sinh lớp 6, lứa học sinh mới vào trường, các con còn bao bỡ ngỡ vì chưa được gặp trực tiếp thầy cô, bạn bè thì các thầy cô giáo chủ nhiệm lớp 6 cũng rất sáng tạo trong việc tố chức các hoạt động trực tuyến để các con có cơ hội được làm quen với nhau, để thêm gắn bó với lớp, với trường và thêm động lực học tập, vượt qua những khó khăn khi chuyển cấp và học theo chương trình sách giáo khoa mới. Các con được giới thiệu và nghe các bạn trong lớp giới thiệu về bản thân thông qua các hình ảnh, clip…, qua các màn giới thiệu rất hóm hỉnh và ngộ nghĩnh.

Lễ khai giảng trực tuyến và buổi gặp mặt đầu năm khép lại trong niềm hân hoan của cán bộ, giáo viên, nhân viên và các bạn học sinh toàn trường, hứa hẹn sự khởi đầu mới đầy ắp niềm vui và hạnh phúc. Ngày mai, công cuộc dạy và học trực tuyến sẽ lại bắt đầu với nhiều khó khăn và thử thách nhưng thầy và trò trường THCS Đền Lừ sẽ biến thử thách thành cơ hội để vượt qua và thành công. Mong rằng trong năm học 2021-2022, trường THCS Đền Lừ sẽ tiếp tục phát triển trong công cuộc giáo dục thế hệ trẻ cũng như chung tay góp phần đẩy lùi dịch bệnh, góp phần đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.

Tác giả: Nguyễn Mai Phương